Vệ sinh tay - ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm

Thứ hai - 18/06/2012 09:42
Bàn tay có vai trò quan trọng trong cuộc sống. nó giúp chúng ta làm việc, chăm sóc con cái, chăm sóc bản thân.
Do vậy một bàn tay sạch, khỏe mạnh là một bàn tay an toàn về mọi phương diện. Song, khi bàn tay trở nên bẩn, chứa chấp những mầm bệnh, lúc ấy nó sẽ trở thành bàn tay bệnh tật, bàn tay không an toàn có thể reo rắc các mầm bệnh cho chính chúng ta và những người thân yêu của mình.

Một trong những biện pháp giúp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm vô cùng có hiệu quả, rẻ tiền và dễ thực hiện ở tất cả mọi nơi, mọi lúc và ai cũng có thể thực hiện được đó chính là rửa tay (hay nói cách khác là vệ sinh tay).

Đã có rất nhiều nghiên cứu từ nhiều quốc gia trên thế giới khi thực hiện chương trình tuyên truyền rửa tay cho toàn dân, nhà trường và trẻ em, đã giúp làm giảm 50% bệnh nhân bệnh hô hấp cấp tính phải nhập viện, giảm số ngày nằm viện và giảm tử vong. Tại trường đại học ở Mỹ người ta cũng đã tiến hành một chương trình tuyên truyền rửa tay ở trong sinh viên, cũng đã giúp làm giảm số lượng sinh viên phải đi khám bệnh, phải nằm viện.

Vậy thì làm thế nào để tăng cường việc vệ sinh tay ở ngoài cộng đồng, trường học và gia đình? Thật đơn giản, trước tiên chúng ta cần phải:

1. Tuyên truyền việc vệ sinh tay ở mọi nơi, mọi lúc nhất là các nơi công cộng, trường học, nhà vệ sinh, gia đình.

2. Cung cấp đầy đủ các phương tiện tối thiểu cho thực hiện vệ sinh tay: bồn rửa tay có nước sạch, khăn lau tay sạch dùng 1 lần, thùng đựng khăn lau tay sạch và bẩn, tranh tuyên truyền khi nào phải vệ isnh tay và kỹ thuật rửa tay.

3. Trong nhưng khu vực không thể có bồn rửa tay như lớp học, bệnh viện, gia đình có thể trang bị thêm các dung dịch sát trùng tay nhanh có chứa cồn, giúp sát trùng tay trước khi phải làm việc.

Khi nào cần phải rửa tay?

Một nguyên tắc được đặt ra là khi bàn tay có tiếp xúc với bất kỳ vùng nào có nguy cơ lây nhiễm dù có hay không nhìn thấy tay bẩn cũng nến rửa tay ngay trước khi rời đi qua vùng khác hoặc làm công việc khác. Cụ thể là nên vệ sinh tay khi:

- Trước khi: ăn uống, chế biến thức ăn sống hay chín, trước khi chăm sóc cho trẻ hoặc người bình thường cũng như bị bệnh.

- Sau khi: đi vệ sinh, sau khi vệ sinh nhà cửa, vệ sinh bề mặt, nhà cửa, sau khi có tiếp xúc với thú vật, vật nuôi trong nhà, sau khi vui chơi thể thao hoặc sau khi dung tay che miệng để ho, hắt hơi hoặc ngoáy mũi.

Nguồn tin: admincp::